Tuesday, May 16, 2017

Những khó khăn khi làm blog kiếm tiền với CPM

CPM là dạng tắt của "cost per 1000 impressions" có nghĩa là trả cho mỗi 1000 lượt hiển thị. Giá 1000 lượt hiển thị thường trả theo khu vực. Ví dụ 1000 lượt xem đến từ VN cũng chỉ có giá 0.2$ mà thôi, tức là 2000 VNĐ cho 1000 lượt hiển thị. Quá rẻ, do đó mà ít người kiếm tiền với CPM, thay vào đó họ kiếm tiền affiliate. Mình liệt kê 1 số trở ngại khi ta kiếm tiền với blog nhé:

1. Blog muốn có traffic cần thời gian.

Rất ít người viết blog mà kiếm tiền được. Họ có thể mất ít nhất vài tháng cho đến vài năm mới có thể kiếm đc tiền từ blog của họ. Ta có 100 lượt truy cập 1 ngày thì làm sao mà kiếm đc tiền với CPM đây?

2. Thu nhập từ CPM là quá ít so với các hình thức khác.


Giả sử ta có blog 1 ngày có 1000 lượt truy cập unique (CPM: 2000 VNĐ), nếu blog của ta bán nồi cơm điện qua mạng, và mỗi ngày trong 1000 khách truy cập đó có 1 người mua hàng. Mỗi 1 nồi cơm điện bán được ta lãi 20000 VNĐ, vậy rõ ràng là hiệu quả hơn với kiếm tiền bằng hình thức CPM. Trong trường hợp trên bán nồi cơm điện thu gấp 10 lần so với CPM. Thực tế con số này có thể lớn hơn vài chục lần.

3. Blog cần có nhiều nội dung unique và hữu ích.

Xu hướng bùng nổ trên internet, 1 ngày có hàng trăm triệu nội dung được publish. Bạn thấy ai cũng sáng tạo, bài mình viết ra chưa chắc hay hơn người ta. Với người có ít khả năng sáng tạo như chúng ta sẽ thấy việc sáng tạo nội dung khá khó khăn. Nếu ta sao chép của người khác quá nhiều Google sẽ đánh dấu spamblog sẽ mất ranking. Coi như công cốc luôn. Nội dung ta viết thường phải không trùng lặp với các nội dung đã được Google lập chỉ mục (index) trước đó.

1 ngày có rất nhiều website đc tạo, ta phải cạnh tranh với nhiều trang web đó, do đó nội dung ta viết ra cần chuyên sâu, nếu pha thêm đc chút hài hước thì sẽ có nhiều người đọc. Nói vậy có nghĩa là đòi hỏi ta am hiểu về 1 lĩnh vực nhỏ.

4. Cần có kiến thức về HTML, CSS và thiết kế.


Mặc dù nhiều dịch vụ host blog (blogger, wordpress,...) hoặc phần mềm blog, CMS (Wordpress, Drupal...) giúp người không biết gì về HTML5 vẫn viết đc những nội dung đẹp (VD: tô đậm chữ, in nghiêng chữ,...) nhưng bạn vẫn cần học về HTML5. Tin tui đi, chỉ 2 giờ là đủ.

No comments:

Post a Comment