Saturday, June 17, 2017

Có nên chặn quảng cáo trên trình duyệt?

AdBlock là 1 extension tự động phát hiện và chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome, Firefox,... Bài viết này bàn đến vấn đề chúng ta có nên dùng phần mềm chặn quảng cáo không?

Hầu hết mọi người khi làm web đều mong muốn có "đồng ra đồng vào" mà bạn nỡ lòng nào dùng tiện ích chặn quảng cáo trên trình duyệt? Vậy họ sẽ sống sao? :D Mình là người có quan điểm có đi có lại, ta vào web của họ, họ cung cấp thông tin cho ta thì ta chấp nhận trang web của họ có đặt banner quảng cáo là đương nhiên.

Google có động thái "trừng phạt" người dùng internet khi họ dùng extension chặn quảng cáo trên trình duyệt. Không tin bạn cứ dùng Adblock trên Chrome và vào Youtube xem video, rất có thể Youtube bắt bạn xem 1 video quảng cáo dài mà không có nút "Skip Ad" đấy. Đó là hành động ép xem quảng cáo (trong trường hợp này ta có thể close page và mở lại). Tuy nhiên khi chúng ta không dùng tiện tích chặn quảng cáo thì video quảng cáo chỉ ngắn và cho phép ta chọn bỏ qua quảng cáo sau 5 giây xem.

Nguồn thu từ quảng cáo là nguồn lớn trong doanh thu của Google. Và số lượng người dùng chặn quảng cáo cũng khá nhiều. Google thừa khả năng xử lý các extension chặn quảng cáo và quảng cáo của Google vẫn cứ hiển thị đấy thôi. Nhưng với người có lòng tốt muốn viết về lĩnh vực họ đam mê, họ bỏ chất xám mà ta cứ chặn quảng cáo. Chúng ta nên trả lại công sức cho những người này bằng việc chấp nhận hiển thị quảng cáo.

Nếu số lượng banner quảng cáo chỉ 1-3 cái nhỏ nhỏ thì ai cũng dễ chịu. Chứ nhà xuất bản chơi 10 banner quảng cáo thì sẽ mất đi lượng đọc giả mà thôi. Cuộc sống bây giờ cạnh tranh gay gắt, hãy cứ thông cảm cho nhau.

Nếu bạn vẫn muốn chặn quảng cáo trên trình duyệt thì hãy vào đây để cài đặt AdBlock cho Chrome. Nếu Youtube ép bạn xem 1 đoạn video rồi mới đc xem video chính thì hãy thử các extension chặn quảng cáo khác. Nhưng mình nghĩ không ăn thua với Google đâu.

No comments:

Post a Comment