Friday, June 16, 2017

Làm gì với số vốn 5 triệu đồng?

Mặc dù chỉ là nói suông vì có thể có những hình thức đầu tư với số vốn nhỏ hơn hoặc bằng 5 triệu này mình chưa làm bao giờ, nhưng ta cứ đem ra bình loạn ở đây nhé!

1. Đi thu mua ve chai

Trước đây có 1 lần mình đi tập thể dục buổi sáng và gặp 1 người đang lượm vỏ chai (nhựa) cho vào túi. Mọi người đừng coi thường việc lượm rác trên đường. Rác đối với người này nhưng lại là tiền đối với người kia. Ở các quán internet bây giờ, 1 người chơi game họ đc tặng nước giải khát đi kèm. Ngày nay nếu ta chịu khó tìm thì sẽ kiếm đc nhiều ve chai. Do đó việc thu mua ve chai có thể nuôi sống chúng ta. Trong thời gian ta đi mua ve chai đi qua các đường làng nếu thấy lon bia, ve chai ta lượm về bán. Đây là 1 việc hữu ích, rất có lợi cho xã hội. Và 5 triệu là số vốn ta đầu tư cho công việc thu mua ve chai như xe đạp, túi, vải cỡ lớn,...

Mình có người quen làm nghề này và chính mình cũng từng lượm đc ve chai trên đường. Nếu bạn thực sự thích bạn có thể làm nghề này. Tuy nhiên nếu bạn ăn học ĐH 5 năm mà đang thất nghiệp thì hãy cố gắng làm nghề cần nhiều chất xám tương ứng với số năm ĐH bạn đã học. Thu mua ve chai có thể là 1 nghề 1 mẹ nuôi 10 con với 1 chị nào đó chỉ học hết cấp 2 đấy. Do đó nếu bạn học cao học và ĐH mà cũng cạnh tranh thu mua ve chai với người ít học hành và phải bươn trải sớm thì cuộc sống của họ sẽ thế nào.

2. Đầu tư vào học hành

Đầu tư vào học hành không bao giờ là "lỗ vốn" cả. Vì ta càng có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ,... thì ta càng có nhiều cơ hội kiếm tiền. Do đó nếu bạn rất thích 1 lĩnh vực nào đó thì hãy bỏ tiền ra đi học 1 khóa học, mua sách về lĩnh vực đó. Việc bạn đi học hay mua sách mở ra cơ hội việc làm trong lĩnh vực đó. Bạn đi học bạn sẽ gặp bạn bè mới. Đó là mối quan hệ. Robert Kiyosaki đã nói rằng những thứ gì tăng giá trị theo thời gian thì thứ đó là tài sản. Kiến thức của bạn tăng theo thời gian bằng việc đầu tư cho 1 khóa học hay tham gia trải nghiệm 1 việc gì đó. Rõ ràng kiến thức, kinh nghiệm,... là tài sản của bạn.

3. Làm blog marketing cho kỹ năng của bạn

Khi có 1 blog về 1 niche site nào đó, ví dụ về content marketing. Có khi bạn chỉ cần gởi link blog cho nhà tuyển dụng là kiếm đc việc ngon. Vậy thì hãy đầu tư tiền vào domain (250K VND/năm) và 1 vài thư lặt vặt khác nếu cần. Hãy bắt đầu 1 blog về lĩnh vực bạn yêu thích, muốn làm việc và kiếm tiền trong lĩnh vực đó. Blog chính là nơi bắt đầu 1 tình yêu :D.

No comments:

Post a Comment