Wednesday, June 7, 2017

Muốn có ranking tốt cần có những bài viết dài và chất!

Mình có 1 bài viết review về 1 số dịch vụ blog miễn phí ở đây. Đây chỉ là 1 bài viết khoảng 500 từ mà thôi. Google thực sự thích những bài viết dài, càng dài càng tốt. Mình ước lượng chí ít bài viết của ta phải 2000 từ thì mới có thể cạnh tranh nổi trên Google Search (tất nhiên bài viết cần format chuẩn SEO). Google sẽ cho ranking của các bài viết dài ở top trên. Nếu không tin bạn có thể thử search 1 từ khóa dài kiểu như "viết blog kiếm tiền",... xem sao. Kết quả hiển thị ở trên luôn là những bài viết rất dài.

Google đánh giá thấp những nội dung "mỏng"

Nội dung "mỏng" ở đây không có nghĩa là nội dung ngắn - chỉ vài câu. "Mỏng" ở đây là "nội dung thiếu nội dung", là nghèo nội dung, là nội dung cung cấp ít giá trị quá.

Những dạng thiếu chất lượng về nội dung thường gặp:

 • Trang tiếp thị liên kết có nội dung ngắn hoặc có quá nhiều link tiếp thị liên kết
 • Nội dung của bên thứ 3
 • Nội dung đc sinh ra 1 cách tự động
 • Image quá nhiều mà text thì ít
 • Những nội dung trùng lặp

Những nội dung dài và chi tiết tốt cho SEO

Những nội dung ngắn dễ dàng có đc. Google tin rằng những nội dung dài và chi tiết cho giá trị cao hơn và đòi hỏi tác giả bài viết có hiểu biết sâu về chủ đề.

Thật ra cũng có nhiều bài viết khoảng 400-500 từ mà thôi nhưng lại cung cấp rất nhiều giá trị. Nếu phải viết những bài 2000 từ thì người làm về content sẽ mệt hơn đây. Tiêu chí của SEO 2017 là nội dung chất lượng, dài, chi tiết, thực sự giàu giá trị.

Công cụ kiểm tra những nội dung ngắn

Phần này trả lời cho câu hỏi, vậy thì như thế nào là nội dung ngắn? À thì việc đánh giá 1 page có nội dung ngắn, mỏng, ít giá trị thì chỉ là tương đối. Ở đây mình đặt dưới 400 từ thì xếp vào nội dung mỏng. Ta cần triển khai chi tiết nội dung hơn nữa.

Mình thường kiểm tra qua 2 trang wordcounter.net hoặc wordcounttools.com. Ta chỉ việc copy toàn bộ nội dung của 1 page vào và những trang đó sẽ trả về thống kê như có bao nhiêu từ (word), mỗi từ xuất hiện bao nhiêu lần?,... Dưới đây là những thống kê ở trang wordcounttools.com với post này.

Giải pháp khi nội dung ngắn

 1. Viết lại bài :D
 2. Gộp nhiều page
 3. Thêm khảo sát, câu hỏi
 4. Thêm đánh giá, thống kê
 5. Kể 1 câu chuyện cười liên quan đến nội dung đang viết =]]
 6. Làm dài thêm đoạn HTML bằng tạo liên kết lằng nhằng hơn. Xem chi tiết tại đây

No comments:

Post a Comment